Tôi để con lớp 9 chọn học nghề

Tôi để con lớp 9 chọn học nghề

30/04/2018 08:28 GMT+7

TTO – Nhiều lần con hỏi tôi tại sao chú Tuấn, chú Phi đi học đại học xong không đi làm văn phòng mà cứ theo ba đi làm nghề cho cực khổ?

Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội trong một giờ thực hành – Ảnh: NAM TRẦN

Đi học về, con trai tôi nói cô chủ nhiệm hỏi trong lớp bạn nào không đăng ký thi vào lớp 10 thì cả lớp chỉ có một mình con tôi giơ tay. Cô giáo hỏi tại sao, con tôi trả lời rằng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và vì “con học không nổi”.

Tôi hỏi con tôi có mặc cảm không khi cả lớp chỉ mình con không học văn hóa tiếp mà đi , con tôi bảo rằng thấy bình thường vì muốn đi học nghề thật.

Con tôi đang học lớp 9 ở thị xã Bến Cát, Bình Dương. Tôi cũng chưa có suy nghĩ sẽ định hướng cho con học trường nghề. Như nhiều phụ huynh khác, tôi định để con học hết lớp 12 rồi tính tiếp.

Hồi bằng tuổi con, tôi lăn lộn ngoài cuộc sống đi làm thuê với đủ nghề như quảng cáo, trang trí nội thất, điện, nước, sơn tường… Hơn 20 năm học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên nghề nào tôi cũng có thể làm được.

Nhiều lần con hỏi tôi tại sao chú Tuấn, chú Phi đi học đại học xong không đi làm văn phòng mà cứ theo ba đi làm nghề cho cực khổ?

“Chú Phi, chú Tuấn” là hai trong số những sinh viên đại học thường xin theo tôi đi làm nghề. Có nhiều em theo tôi đi làm từ lúc còn sinh viên đến khi học xong ra trường nhiều năm. Không hiểu vì lẽ gì tôi thấy các em vẫn loanh quanh thất nghiệp, không về quê mà tìm tôi xin theo làm nghề để kiếm tiền.

Trải qua quá trình làm thợ, làm nghề ở môi trường lao động tự do, tôi nhìn thấy rất nhiều điều hạn chế như: công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh, môi trường và điều kiện làm việc không được tốt, thậm chí khắc nghiệt và không có các chế độ về bảo hiểm, tai nạn nghề nghiệp…

Tôi từng chứng kiến những trường hợp rủi ro xảy ra tai nạn nhưng người lao động gần như không nhận được sự hỗ trợ nào từ người sử dụng lao động.

Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với các em, các cháu đang có dự tính học nghề là nên chọn những cơ sở đào tạo, trường nghề có uy tín để được học từ căn bản, có được nền tảng kiến thức vững chắc để sau này học nâng cao. Và điều quan trọng là khi ra trường được làm trong những môi trường có điều kiện làm việc tốt.

Quyết định vào trường nghề, tôi nghĩ một phần do con tôi không hứng thú việc học văn hóa. Phần nữa là con nhìn thấy thực tế những sinh viên trước và sau đại học nhiều năm vẫn lông bông theo tôi đi làm nghề.

Cuộc sống người chọn nghề này, người chọn làm nghề khác hỗ trợ nhau cho xã hội cân bằng. Lao động trí óc hay lao động tay chân, làm nghề gì tôi nghĩ miễn lương thiện, chân chính, có đạo đức thì là công dân có ích cho xã hội rồi.

Và tôi tôn trọng quyết định của con mình.

Nguồn: //tuoitre.vn/toi-de-con-lop-9-chon-hoc-nghe-20180430093554139.htm